നോമ്പിനെ വരവേല്ക്കാന് ഒരുപാട് ഒരുക്കങ്ങള് നടത്തിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഒന്നോ രണ്ടോ ആഴ്ചകള്ക്ക് മുന്പ് തന്നെ നോമ്പിന്റെ ഒരുക്കങ്ങള് തുടങ്ങുമായിരുന്നു. “നനച്ചുകുളി” എന്ന പേരിലായിരുന്നു ഇതറിയപെട്ടിരുന്നത്. വീട്ടിലെ എല്ലാ സാധനങ്ങളും മേശ, കസേര, കട്ടില്, വാതിലുകള്, ജനവാതിലുകള്, മുതലായ എല്ലാ മുക്കും മൂലയും അടിച്ചു വാരി പൊടി തട്ടി തുടച്ചു വൃത്തിയാക്കി ജനല്കര്ട്ടനുകള്, വിരിപ്പുകള്, വസ്ത്രങ്ങള് ഒക്കെ കഴുകി വൃത്തിയാക്കി അടുക്കി വെച്ചു നോമ്പിന് തയ്യാറെടുക്കുമായിരുന്നു. മുറ്റമോക്കെ അടിച്ചുവാരി പുല്ലുകള് ഒക്കെ പറിച്ചെടുത്തു വൃത്തിയാക്കുമായിരുന്നു.
ഇനി മാസം കാണാനുള്ള കാത്തിരിപ്പാണ്. ഇന്നത്തെ പോലെ മാസം കണ്ടതറിയാനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ ഒന്നും അന്നുണ്ടായിരുന്നില്ല. ചിലപ്പോള് രാത്രി രണ്ടു മണിക്കുവരെ മഹല്ല്ഖാസി നോമ്പ് ഉറപ്പിച്ച സംഭവം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. മാസപിറവി കണ്ടതു മുതല് വൃതാനുഷ്ട്ടാനത്തിന്റെ നാളുകള്ക്കു തുടക്കമായി. ഒരു മാസക്കാലം പരിശുദ്ധ നോമ്പിന്റെ കാലം, ഉദയം മുതല് അസ്തമയം വരെ ജലപാനമില്ലാതെ മനസും ശരീരവും വ്രത ശുദ്ധിയോടെ കാത്ത് പരമ കാരുണ്യവാനായ അല്ലാഹുവിനായി സ്വയം സമര്പ്പിക്കുന്ന മാസം, വിശപ്പിന്റെ വിളി എന്താണെന്ന് പാവപെട്ടവനെ പോലെ തന്നെ പണക്കാരനും മനസ്സിലാക്കുന്നത് ഈ ഒരു വ്രതമാസക്കാലത്താണ്.
രാത്രി അത്തായത്തിനു പൂവന്പഴം നിര്ബന്ധമായിരുന്നു. ചോറില് പഴം കുഴച്ച് ഉപ്പാന്റെ കൂടെ അത്താഴം കഴിച്ചത് ഇന്നും ഓര്ക്കുന്നു. പിന്നെ മൈസൂര്പഴം പാലീഞ്ഞതും ഒരു ഒഴിവാക്കാന് പറ്റാത്ത വിഭവം തന്നെ. നോമ്പ് തുറക്കാന് ഇന്നത്തെ പോലെ ധാരാളം വിഭവങ്ങള് ഉണ്ടാകാറില്ല. വെള്ളവും ഉണക്ക കാരക്കയുമായിരുന്നു നോമ്പ് തുറക്കാന് ഉപയോകിക്കുക. തരിക്കഞ്ഞി കൂട്ടിനുനുണ്ടാവും. എന്തെങ്കിലും ഒരു ഫ്രൂട്ട്സും ഉണ്ടാവും. മഗിരിബ് നമസ്കാരത്തിനു ശേഷം വറുത്തുഅരച്ച് വെച്ച പോത്തിറച്ചിക്കറിയും കൂട്ടി പത്തിരി കഴിക്കും. നോമ്പുകാലത്തെ ആ പോത്തിറച്ചിക്കറിക്ക് ഒരു വല്ലാത്ത രുചിയാണ്. ജീവിതത്തില് ഇന്നേവരെ ഒരു ഫൈവ്സ്റ്റാറിലും കിട്ടാത്ത രുചിക്കൂട്ട്.
ഉപ്പാനോടോത്തു ഇഷാ നമസ്കാരത്തിനു പള്ളിയിലേക്ക്. തറാവീഹ് നമസ്കാരത്തിനു ആദ്യ രണ്ടു റകാഅത്തു കഴിഞ്ഞാല് ചിലപ്പോള് മുങ്ങും. പിന്നെ ഫിത്തിര് നമസ്കാരത്തിനു ജോയിന് ചെയ്യും. ഒരു പ്രാവിശ്യം ഉപ്പ ഇത് കണ്ടുപിടിച്ചു. പിന്നെ നമസ്കരിക്കുമ്പോള് ഉപ്പാന്റെ അടുത്തായി എന്റെ സ്ഥാനം. ഇടയ്ക്കു ഉപ്പ സുഖമില്ലാതെയോ സ്ഥലത്തില്ലാതെയോ വരുന്ന ദിവസങ്ങളില് രാതി ഇശാ നമസ്കാരശേഷം കടയില് നിന്ന് “ചക്കരപോല” വാങ്ങി വലിക്കും. പുകയില അരിഞ്ഞു ചെറുതാക്കി ശര്ക്കരയും മറ്റ് ചേരുവകളും ചേര്ത്തുണ്ടാക്കുന്ന “ചക്കരപോല” നോമ്പിന്റെ സ്പെഷ്യല് ബീഡിയായിരുന്ന “തെരക്കൂട്ട്” എന്നും പറയാറുണ്ട്. ഇത് കുട്ടികള്ക്കും വലിക്കാം കുഴപ്പമില്ല എന്നൊരു പറച്ചിലുണ്ടായിരുന്നു. തറാവീഹ് നമസ്കാര ശേഷം വീട്ടിലെത്തിയാല് നല്ല ചൂടോടെ ഉമ്മ വിളമ്പിയിരുന്ന ചീരാകഞ്ഞി നോമ്പിന്റെ മറ്റൊരു സ്പെഷ്യല് വിഭവം തന്നെ..!! ഇരിപത്തിയെഴാംരാവിനു നിറയെ ആള്ക്കാര് സകാത്തിന് വീട്ടില് വന്നിരുന്നു. ഉമ്മ കല്ത്തപ്പം ചുട്ടു അടുത്ത വീട്ടിലുള്ളവര്ക്ക് കൊടുത്തയ്ക്കുമായിരുന്നു അന്ന്.
മുപ്പത് ദിവസം നോമ്പ് അനുഷ്ടിക്കുന്നതിലൂടെ നിങ്ങളുടെ തലച്ചോറിനെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നു. ബുദ്ധിയും ചിന്താശക്തിയും ഓര്മ്മ ശക്തിയും വര്ദ്ധിക്കുന്നു. രോഗങ്ങളില് നിന്ന് മുക്തി ലഭിക്കുന്നു. ശരീരത്തിന്റെ രോഗപ്രതിരോധശക്തി കൂടുന്നു. ഭക്ഷണത്തിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തില് അടിഞ്ഞു കൂടുന്ന വിഷാംശങ്ങള് നോമ്പ് കാലത്ത് ശരീരം പുറം തള്ളുന്നു. യഥാര്ത്ഥ നോമ്പുകാരന് അല്ലാഹു പാപങ്ങളില് നിന്ന് മോചനം നല്കുന്നു.
ഇനി നമുക്ക് ഈ വരാനിരിക്കുന്ന നോമ്പിനെ വരവേല്ക്കാന് മനസ്സ്കൊണ്ടും ശരീരംകൊണ്ടും തയ്യാറെടുക്കാം, പാപ മോചനത്തിനായി പ്രാര്ത്ഥിക്കാം. ഇസ്ലാമിനെ തിരിച്ചറിയുക അത് സ്നേഹമാണ്, സാഹോദര്യമാണ്, സമാധാനത്തിന്റെ മതമാണ്.
ലോക സമാധാനത്തിനും, ഐക്യത്തിനും ഭീകരതക്കുമെതിരെ ജാതിമതഭേതമന്യേ നമുക്ക് കൈകോര്ക്കാം.
https://www.facebook.com/isakkisam
No comments:
Post a Comment